REMAP XE TẠI CARSPA

Remap, hay còn được gọi là “nâng cấp động cơ”, là một khái niệm khá mới mẻ đối với xe ô tô tại Việt Nam. Tuy nhiên, trên thế giới, nó đã trở nên quen thuộc đối với những người yêu thích xe hơi và có kiến thức về nâng cấp công suất động cơ.

Hiện nay, khái niệm Remap ô tô vẫn còn xa lạ với nhiều chủ xe ô tô. Tuy nhiên, đối với những người luôn muốn tìm hiểu và nâng cao kiến thức về xe cộ cũng như nâng cấp công suất động cơ, đây là một hoạt động phổ biến nhằm cá nhân hóa trải nghiệm lái xe và tăng công suất cho động cơ mà vẫn đảm bảo mức độ an toàn.

1 Remap xe là gì

Trên thực tế, trong các mẫu xe hiện đại, hầu hết đều được trang bị bộ điều khiển động cơ (Engine Control Unit – ECU). Đây là một thiết bị nhỏ có chức năng điều khiển các hoạt động của động cơ. Các nhà sản xuất xe có thể tinh chỉnh khả năng hoạt động của động cơ bằng cách cài đặt phần mềm trên ECU.

Thường thì, trước khi bán một chiếc xe ra thị trường, các nhà sản xuất sẽ hiệu chỉnh công suất của xe sao cho chỉ đạt khoảng 60-80% so với công suất tối đa mà động cơ có thể đạt được.

1.1 Remapping hay Reflash ECU

Remap động cơ ô tô, còn được gọi là Remapping hoặc Reflash ECU, là quá trình thay đổi hoặc thay thế phần mềm gốc trên ECU (Bộ điều khiển động cơ) của xe. Qua đó, các thông số cơ bản của động cơ như tỷ lệ hỗn hợp nhiên liệu (tỷ lệ xăng và khí), độ trễ chân ga, thời điểm đánh lửa… có thể được điều chỉnh và tối ưu.

Để đạt hiệu quả tốt hơn khi remap ô tô, việc nâng cấp phần cứng cũng được khuyến nghị. Ví dụ, thay lọc không khí hoặc nâng cấp hệ thống ống xả để cải thiện hiệu suất động cơ. Những cải tiến này sẽ đồng hành và tương thích với quá trình remap, giúp nâng cao hiệu suất và độ tin cậy của xe.

1.2 Tại sao lại Remap

Mục đích chính của việc remap động cơ ô tô là mở rộng giới hạn công suất và mô-men xoắn, tăng giới hạn vòng tua máy hoặc đơn giản là loại bỏ giới hạn tốc độ điện tử được thiết lập sẵn bởi nhà sản xuất. Tuy nhiên, việc nâng cấp phần mềm cần phù hợp với giới hạn độ bền của các thành phần cơ khí trong xe.

Đối với các xe sử dụng động cơ tăng áp, khả năng tăng công suất là rất lớn, có thể tăng thêm từ 20-30% so với công suất mà nhà sản xuất cung cấp ban đầu. Trong khi đó, đối với xe sử dụng động cơ không tăng áp tự nhiên, khả năng tăng công suất thấp hơn, thường là khoảng 5-15% so với thông số gốc.

Việc remap còn có ý nghĩa quan trọng đối với những mẫu xe mà nhà sản xuất cung cấp nhiều phiên bản khác nhau, ví dụ như BMW 320i/330i, Mercedes C200/C300… Dù sử dụng cùng một động cơ, công suất lại khác nhau do được điều chỉnh thông qua phần mềm.

Một ví dụ rõ nhất về tác động của việc remap là trường hợp của chiếc xe VinFast Lux A2.0 phiên bản tiêu chuẩn và cao cấp. Mặc dù sử dụng cùng động cơ và các thành phần liên quan, công suất khác biệt rõ rệt. Việc remap ô tô sẽ giúp phiên bản thấp hơn có sức mạnh tương đương hoặc thậm chí vượt trội so với phiên bản cao cấp.

2 Những lợi ích không ngờ của Remap xe

Remap làm gia tăng công suất và momen xoắn cho động cơ. Thường thì khi remap ECU, người ta sẽ chú trọng nâng cao momen xoắn ở dải vòng tua thấp, để tạo ra cảm giác bốc cho chiếc xe khi tăng tốc. Còn ở dải vòng tua tầm trung và vòng tua cao, thì tập trung vào việc nâng công suất để giúp chiếc xe có thể đạt được tối độ tối đa cao hơn.

Việc chiếc xe mạnh mẽ và nhanh nhạy hơn sẽ giúp người lái chủ động hơn khi di chuyển trên đường trường, gia tăng sự an toàn khi muốn vượt xe.

Một thay đổi đáng chú ý khác của việc remap đó là mở giới hạn vòng tua máy, giới hạn tốc độ tối đa của động cơ. Ngoài ra, độ trễ của chân ga cũng sẽ được loại bỏ mà không cần phải trang bị thêm một thiết bị thứ 3 như cảm biến chân ga khi Remap động cơ ô tô. Điều này sẽ khiến người lái cảm giác chiếc xe nhẹ nhàng và linh hoạt hơn.

Cuối cùng, việc remap cũng sẽ giúp giảm tiêu hao nhiên liệu lên đến 20%, rõ rệt nhất là đối với các dòng xe sử dụng động cơ Turbo Diesel như Ford Ranger, Everest, Hyundai SantaFe, Kia Sorento… Tất nhiên, yếu tố này còn phụ thuộc vào kỹ năng và thói quen lái xe, cũng như điều kiện di chuyển.

3 Vậy có nên repmap xe hay không

Để đạt được hiệu quả tốt nhất khi remap ECU, cần sử dụng dịch vụ của các chuyên gia có kinh nghiệm và sở hữu phần mềm phù hợp, cùng với việc sử dụng máy Dyno. Trên dàn máy Dyno, chiếc xe sẽ được thử nghiệm để thu thập Map (sơ đồ công suất và mô-men xoắn) mặc định của xe.

Việc remap động cơ ô tô chủ yếu phục vụ cho nhu cầu cá nhân khi muốn điều chỉnh lại hiệu suất xe sao cho phù hợp với sở thích lái xe riêng. Việc điều chỉnh này hoàn toàn an toàn nếu các thông số được điều chỉnh trong ngưỡng an toàn. Việc tăng công suất lên mức cao hơn còn phụ thuộc vào việc bổ sung các phần cứng hoặc thay thế phù hợp với sức mạnh mới.

Một số mẫu xe trên thị trường Việt Nam hiện nay được nhà sản xuất điều chỉnh để tăng tốc và duy trì vòng tua cao khi nhấn ga, tạo ra cảm giác xe mạnh mẽ. Tuy nhiên, điều này có thể khiến xe bị giật máy. Để khắc phục, nhiều khách hàng có thể sử dụng dịch vụ remap để điều chỉnh thông qua phần mềm và đạt được phong cách lái xe mà họ ưa thích.

Những dự án đồng xe tại CarSpa

Mỗi dự án sơn xe tại CarSpa không chỉ là sơn xe mà còn là nghệ thuật, được trao chuốt tỉ mỉ bởi những thợ sơn có tay nghề tốt nhất tại CarSpa. Hãy cùng xem những tác phẩm nghệ thuật này !

Hình ảnh làm đồng sơn xe tại Carspa Quy trình đồng sơn xe ô tô LÀM ĐỒNG XE Ô TÔ Hình ảnh làm đồng sơn xe tại Carspa Quy trình đồng sơn xe ô tô