NÂNG CẤP HỆ THỐNG ĐÈN

Tại CarSpa, chúng tôi có đầy đủ đa dạng các màu sơn cho quý khách lựa chọn. Mỗi nước sơn mà chúng tôi thực hiện luôn là những màu đặc biệt, được khách hàng lựa chọn dưới sự tư vấn của đội ngũ CarSpa

TẠI SAO NÊN NÂNG CẤP HỆ THỐNG ĐÈN

Làm đẹp xe

Người Việt xem xe hơi như một tài sản lớn, một cái gì đó rất đáng quý thế nên nhiều người vẫn gọi là “con xe”. Nó giống như một đứa con tinh thần, nên họ mong muốn đứa con đó phải thật đẹp. Cách đơn giản nhất để làm đẹp xe mà không thay đổi quá nhiều kết cấu là độ các dải LED để tăng tính thẩm mĩ của xe

Việc làm đẹp này khá đơn giản, bạn chỉ cần chọn một địa điểm độ xe nào đẹp và uy tín. Tại đó họ sẽ tư vấn và báo giá theo yêu mong muốn của bạn.

Tăng khả năng chiếu sáng
Tăng khả năng chiếu sáng
Tăng khả năng chiếu sáng

Tăng khả năng chiếu sáng

Những dòng xe ô tô thông thường được đưa ra tại thị trường hầu như chỉ trang bị loại đèn pha cơ bản nhất; chưa thực sự đáp ứng đủ nhu cầu chiếu sáng của người dùng tại Việt Nam. Đó là nguyên nhân lớn khiến nhiều người quyết định nâng cấp hệ thống đèn cho chiếc xe thân yêu của mình.

Nâng cấp hệ thống đèn cho xe ô tô giúp khả năng chiếu sáng được tốt hơn; nghe qua đơn giản, nhưng nó lại lắm công phu… Bạn cần phải biết xe mình xài hệ thống đèn gì; ưu và nhược điểm thế nào? Cũng như ưu và nhược điểm của hệ thống đèn bạn định nâng cấp…

Một số loại đèn phổ biến được trang bị hiện nay
Một số loại đèn phổ biến được trang bị hiện nay

Một số loại đèn phổ biến được trang bị hiện nay

Đèn Halogen

Đèn Halogen là loại đèn phổ biến nhất trên các mẫu xe ô tô phổ thông hiện nay. Đèn Halogen sử dụng dây tóc vonfram, được đốt đến 2.500 độ C để tạo ra ánh sáng. Trong bóng đèn còn được bổ sung thêm một số loại khí như argon, nitơ nhằm tăng hiệu quả chiếu sáng.

Đèn Halogen tạo ra ánh sáng vàng. Ưu điểm chiếu sáng khá tốt khi đi qua các khu vực có sương mù hoặc trời mưa to. Nhược điểm là đèn Halogen tỏa nhiệt lớn, tiêu tốn nhiều điện năng, nhưng hiệu quả phát sáng lại không cao.

 

Đèn LED

Đèn LED (Light-Emitting Diode) có nghĩa là các đi-ốt bức xạ ánh sáng, sử dụng những con chip bán dẫn có kích thước chỉ vài milimet. Chuyển động của các điện tử sinh ra bức xạ ánh sáng với nhiều màu khác nhau tùy vào chất trong chíp bán dẫn.

Vì thế đèn LED có thể sản xuất với nhiều hình dạng khác nhau để tăng tính thẩm mĩ mà vẫn đảm bảo khả năng chiếu sáng của xe. Độ sáng và thông số của đèn LED gấp đôi so với đèn Xenon.

Một số loại đèn phổ biến được trang bị hiện nay
Một số loại đèn phổ biến được trang bị hiện nay

Đèn HID (Bi-Xenon)

​Đèn HID không sử dụng dây tóc để tạo ánh sáng mà sử dụng khí Xenon để phát sáng. Đèn Xenon phát ra ánh sáng rất mạnh và không định hướng được; nên sẽ gây chói mắt các xe trên đường nếu sử dụng gương phản xạ Parabol. Để khắc phục, nhà sản xuất tạo ra một thấu kính (giống như một viên bi lớn) định hướng luồng ánh sáng mạnh này tránh gây lóa mắt xe khác.

Đèn HID không sáng ngay khi bật vì cần một lượng lớn năng lượng để phát sáng trong 5 giây đầu tiên. Điều này giải thích vì sao ánh sáng chuyển dần từ màu xanh sang màu trắng khi nhìn vào đèn Bi-Xenon lúc vừa bật.

Đèn Bi-Xenon khá phức tạp, nó cần thêm một bộ “tăng phô” (Ballast) để kích dòng diện lên cường độ cao lúc khởi động. Vì vậy nhà sản xuất khuyến cáo nên tắt đèn trước khi mở nắp ca pô phòng bị điện giật. Chi phí sản xuất loại đèn này khá cao nên chỉ được trang bị ở những dòng xe cao cấp.

Đèn Laser

Đèn Laser là loại đèn hiện đại nhất hiện nay, ánh sáng rất mạnh có khả năng chiếu xa 600m gấp đôi đèn LED; trong khi khả năng tiêu thụ chỉ bằng phân nửa đèn LED. Nguyên tắc phát sáng của đèn này là chiếu tia laser vào thấu kính chứa khí photpho; khí này khi bị ánh sáng laser kích thích sẽ phát ra luồng sáng nhiệt độ trên 6000K có màu trắng xanh.

Đèn Laser có nhược điểm là ánh sáng chỉ ra dạng chiếu gần (Cos) mà không thể chiếu xa. Vì vậy hệ thống đèn Laser cần được hỗ trợ thêm bởi đèn Bi-Xenon hoặc đèn LED. Đèn Laser chỉ thích hợp cho những xe đắt tiền hoặc xe hạng sang vì giá thành rất cao

Giải pháp tăng khả năng chiếu sáng cho xe ô tô
Giải pháp tăng khả năng chiếu sáng cho xe ô tô

Giải pháp tăng khả năng chiếu sáng cho xe ô tô

Nếu bạn đang sử dụng đèn Bi-Xenon hoặc LED thì bạn có thể an tâm mà không cần phải lo về khả năng chiếu sáng. Tuy nhiên nếu xe bạn được lắp đèn Halogen thì nên tham khảo những cách dưới đây:

Thay bóng đèn Halogen mới

​Nếu xe bạn đã sử dụng một thời gian, khả năng chiếu sáng không còn tốt. Thay vì nghĩ đến việc nâng cấp, hạn hãy thử chọn một cách đơn giản hơn đó là thay bóng đèn mới. Bạn chỉ cần đi mua bóng Halogen nguyên bản và có độ sáng lớn hơn. Khả năng chiếu sáng của hệ thống đèn sẽ được cải thiện đáng kể đấy

Thay bóng đèn Halogen bằng đèn LED hoặc Bi-Xenon

Đối với đèn halogen được nhà sản xuất lắp sẵn gương cầu; bạn chỉ việc thay bóng halogen bằng bóng LED hoặc bóng Xenon với bộ Ballast là độ sáng sẽ được cải thiện rõ rệt.

Nếu xe sử dụng đèn halogen chóa Parabol, bạn có thể thay đèn Halogen bằng đèn LED; với những bước tháo lắp cũng khá đơn giản bạn có thể tự làm tại nhà. Tuy nhiên khi thay đèn LED vào chóa này là tạo ánh sáng hơi chói cho các xe ngược chiều.

Hoặc bạn thay cả cụm đèn pha bằng bộ bóng Bi-Xenon, khi đó ánh sáng sẽ có đường cắt rõ ràng, lan tỏa đều, đẹp và không gây chói các xe ngược chiều. Tuy nhiên cách này rất khó đòi hỏi người thợ phải có tay nghề cao. Phải bung dàn đèn xe ra, nên nếu không khéo sẽ ảnh hưởng đến hệ thống điện của xe. Dĩ nhiên cách này cũng khá tốn kém…

Lưu ý khi muốn nâng cấp, lên đời hệ thống đèn cho xe ô tô

Việc lắp thêm các loại đèn chiếu sáng xe ô tô, đồ chơi xe khác ngoài thiết kế của nhà sản xuất; là vi phạm lỗi tự ý cải tạo, thay đổi thiết kế nên có thể không được cấp chứng nhận đăng kiểm. Hoặc có thể các hãng xe sẽ từ chối bảo hành nếu xe gặp vấn đề.

Gắn thêm đèn chiếu sáng phía trước không đúng cách có thể làm chói loá các phương tiện lưu thông theo chiều ngược lại, nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Nâng cấp hệ thống đèn cho xe ô tô không đúng kỹ thuật có thể tác động vào hệ thống điện trên xe; ảnh hưởng tới thiết bị trên xe, đi kèm với đó là nguy cơ gây cháy nổ xe…

NHỮNG TÁC PHẨM TẠI CARSPA

Mỗi dự án sơn xe tại CarSpa không chỉ là sơn xe mà còn là nghệ thuật, được trao chuốt tỉ mỉ bởi những thợ sơn có tay nghề tốt nhất tại CarSpa. Hãy cùng xem những tác phẩm nghệ thuật này !