DỊCH VỤ SƠN XE Ô TÔ
CHUYÊN NGHIỆP

Dịch vụ sơn xe ô tô chuyên nghiệp tại CarSpa

Với nhiều năm kinh nghiệm trong sơn xe ô tô, CarSpa tự tin là một trong những nơi sơn xe ô tô tốt nhất. Mỗi tác phẩm sơn xe ô tô tại CarSpa đều làm hài lòng tất cả khách hàng dù cho khó tính nhất. Nhưng để hiểu rõ hơn và chọn được màu sơn xe ô tô phù hợp cho xe của mình, quý khách hàng hãy đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ thêm về dịch vụ sơn xe ô tô tại CarSpa nhé

Bấm vào nút đọc thêm để đọc bài viết này !

1 Những trường hợp khi nào nên sơn xe ô tô

Khi sơn xe ô tô bị tổn thương, có một số tình huống bạn cần xem xét để tái tạo vẻ đẹp và sự mới mẻ cho chiếc xe của mình. Dưới đây là những tình huống phổ biến và cách giải quyết tại những thời điểm khác nhau.

1.1 Sơn Xe Bị Trầy Xước

Sơn xe ô tô thường được chia thành ba lớp chính:

  • Lớp sơn phủ bóng ở trên cùng
  • Lớp sơn màu ở giữa và
  • Lớp sơn lót ở dưới cùng.

Nếu chỉ có vết trầy xước nhẹ nằm ở lớp sơn phủ bóng bên trên, bạn có thể thực hiện việc hiệu chỉnh và đánh bóng xe ô tô để khắc phục tình trạng này.

1.2 Sơn Xe Bị Bạc Màu, Nứt Nẻ

Với thời gian và tác động của các yếu tố môi trường như ánh nắng, mưa, bụi bẩn, sơn xe ô tô sẽ dần bị bạc màu và có thể nứt nẻ. Thường sau khoảng 5 năm, sơn xe bắt đầu xuống cấp. Sau 10 năm, tình trạng nứt nẻ và bong tróc có thể xuất hiện. Trong trường hợp này, việc sơn xe là cách duy nhất để khắc phục tình trạng bạc màu và nứt nẻ.

1.3. Muốn Đổi Lại Màu Sơn Xe Ô Tô

Có lúc sau một thời gian sử dụng, bạn muốn thay đổi màu sơn xe ô tô để mang lại sự mới mẻ hoặc phù hợp với phong cách của bạn. Điều này có thể do muốn thay đổi phong cách, lựa chọn màu sơn độc đáo, hoặc kết hợp với yếu tố phong thuỷ. Trong trường hợp này, việc sơn lại toàn bộ chiếc xe với màu sơn mới là một lựa chọn thích hợp.

sơn xe ô tô

sơn xe ô tô

Như vậy, việc sơn xe ô tô không chỉ giúp khắc phục các vết trầy xước, bạc màu và nứt nẻ mà còn mang lại sự mới mẻ cho chiếc xe. Hãy xem xét tình huống của bạn để quyết định cách xử lý tốt nhất cho chiếc xe của mình.

2 Các loại sơn xe ô tô hiện nay

Trong lĩnh vực sơn xe ô tô, có hai kiểu chính được áp dụng phổ biến: sơn dặm và sơn toàn bộ xe. Dưới đây là mô tả chi tiết về cả hai kiểu sơn này và những điểm cần lưu ý.

2.1 Sơn Dặm Dành Cho Vết Trầy Nhỏ

Sơn dặm, còn được gọi là sơn vá, là quá trình sơn trên một khu vực, bộ phận hoặc vị trí cụ thể trên xe, thay vì sơn toàn bộ xe. Thường sơn dặm được áp dụng để khắc phục những vết trầy xước nhỏ, nhẹ hoặc tập trung trong một vùng nhất định.

Ưu điểm của sơn dặm là chi phí thấp hơn đáng kể so với sơn toàn bộ xe và thời gian thực hiện cũng ngắn hơn, khoảng 1 – 2 ngày.

Tuy nhiên, sơn dặm đòi hỏi kỹ thuật cao ở việc pha màu và phun sơn. Đảm bảo rằng vùng sơn mới tương đồng và hài hoà với lớp sơn cũ xung quanh không phải là việc đơn giản. Điều này yêu cầu sự thành thạo và kinh nghiệm của người thợ.

Trong các trường hợp sơn dặm, việc sơn lại vùng trên toàn bộ thân xe là phức tạp nhất. Việc pha màu và phun sơn cần được thực hiện cẩn thận để tránh việc sơn không đều màu hay lốm đốm.

SƠN CHI TIẾT

SƠN CHI TIẾT

2.2 Sơn Toàn Bộ Ô Tô

Sơn toàn bộ ô tô bao gồm việc loại bỏ hoàn toàn lớp sơn cũ bằng quá trình mài bốc trước khi tiến hành sơn mới. Quy trình bao gồm các bước: sơn chống gỉ, sơn lót, sơn chính và sơn bóng. Có hai cách sơn toàn bộ ô tô: sơn ngoài và sơn toàn diện khung.

Sơn ngoài chỉ áp dụng cho phần vỏ ngoài xe, những vị trí có thể nhìn thấy. Sơn toàn diện liên quan đến việc sơn cả khung xe và phần vỏ xe, bao gồm phần thấy được và phần khuất bên trong.

Việc sơn toàn diện yêu cầu tháo hết các máy móc và nội thất xe để tiến hành sơn lớp sơn mới trên khung và thân vỏ xe. Tuy phức tạp và tốn thời gian, việc sơn toàn diện thường không cần thiết nếu thân vỏ xe không bị hư hại nghiêm trọng.

Thường người ta chọn sơn toàn bộ xe ô tô khi xe có nhiều vết trầy xước trên nhiều vị trí, khi sơn bị bạc màu hoặc khi muốn thay đổi màu sơn.

Cần lưu ý rằng giá sơn toàn bộ xe ô tô khá cao và thời gian thực hiện cũng kéo dài từ 5 – 15 ngày tùy theo phạm vi và tình trạng của xe.

Sơn siêu xe McLaren tại CarSpa

Sơn siêu xe McLaren tại CarSpa

3 Các Loại Sơn Xe Ô Tô Tốt Nhất Hiện Nay

Trong thị trường sơn xe ô tô đa dạng, có một số loại sơn nổi bật với chất lượng tốt và đáng tin cậy. Dưới đây là mô tả chi tiết về những loại sơn này và điểm nổi bật của từng loại.

3.1 Sơn R-m: Hàng Nhập Khẩu Từ Đức

Sơn RM

Sơn RM

Sơn R-m là một sản phẩm nhập khẩu từ Đức, với chất lượng cao và giá thành tương đối cao. Điểm mạnh của loại sơn này là khả năng tạo màu đẹp, bóng và không bị mail đơ hay xô nhũ khi bắn sơn. Sản phẩm này thường được lựa chọn bởi chất lượng đồng đều và khả năng bám dính tốt trên bề mặt xe.

3.2 Sơn Dupont: Sơn Nguyên Gốc Từ Mỹ

Sơn DuPont

Sơn DuPont

Sơn Dupont có nguồn gốc từ Mỹ và có tỉ lệ sơn chiếm 30%, còn mail đơ chiếm 70%. Đây là một lựa chọn phổ biến do độ bền và khả năng chống ăn mòn của loại sơn này. Tuy tỉ lệ mail đơ cao hơn nhưng vẫn đảm bảo màu sắc và bóng bẩy cho bề mặt xe.

3.3 Sơn Sikens: Chất Lượng Ngang Ngửa Với Dupont

Sơn Sikkens

Sơn Sikkens

Sơn Sikens có nguồn gốc từ Hà Lan và được đánh giá có chất lượng ngang ngửa với Dupont. Với khả năng bám dính tốt và kháng ăn mòn, loại sơn này thường được ưa chuộng trong việc sơn xe ô tô. Tương tự như Dupont, tỉ lệ sơn trong Sikens là 30%, còn mail đơ chiếm 70%.

3.4 Sơn PPG: Nhập Khẩu Từ Mỹ, Tỉ Lệ Sơn:Mail Đơ 70%:30%

Sơn PPG

Sơn PPG

Sơn PPG cũng được nhập khẩu từ Mỹ, và có tỉ lệ sơn:mail đơ lệch ngược với Dupont là 70%:30%. Với khả năng chống ăn mòn và độ bền tốt, sơn PPG thường là một lựa chọn phù hợp cho việc sơn xe ô tô.

3.5 Sơn Nippon: Sản Phẩm Đến Từ Nhật

Sơn Nippon

Sơn Nippon

Sơn Nippon là một loại sơn đến từ Nhật Bản, và đã trở nên quen thuộc với người Việt từ lâu. Mặc dù không nằm trong hàng loạt loại sơn cao cấp nhưng sơn Nippon vẫn đảm bảo chất lượng ổn định và khả năng bảo vệ bề mặt xe.

Nhớ rằng việc lựa chọn loại sơn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như ngân sách, mục đích sử dụng và mong muốn về chất lượng. Hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định sơn xe ô tô bằng một loại sơn cụ thể.

4 Chọn màu sơn xe ô tô

4.1 Chọn màu an toàn

Nhiều người thường bị cuốn hút bởi các tông màu táo bạo như đỏ hay xanh cho chiếc xe của họ. Tuy nhiên, tông màu sáng này thường không có nhiều lợi ích ngoài việc làm tăng chi phí.

Mặc dù các nghiên cứu ở Mỹ đã thực hiện việc liên quan đến màu sơn xe và ảnh hưởng tới sự an toàn, nhưng vẫn chưa có kết luận chính xác. Tuy vậy, nhiều người khuyên rằng nên tránh chọn màu đỏ cho xe vì cảnh sát thường có thể dễ dàng nhận biết và tấp xe ô tô màu đỏ vào lề nhiều hơn so với các màu sơn khác.

Màu sơn xe đẹp

Màu sơn xe đẹp

Có một số công ty bảo hiểm thậm chí tính phí bảo hiểm cao hơn cho những chiếc xe có màu sáng, được gọi là “rủi ro”, như đỏ hoặc vàng. Ngược lại, họ thường đưa ra mức phí bảo hiểm thấp hơn cho màu “an toàn” như trắng hoặc bạc. Màu bạc và trắng giúp phản chiếu ánh sáng mặt trời hiệu quả hơn, tối ưu hóa tầm nhìn đường. Đáng chú ý, màu vàng đã được biết đến là màu xe ô tô có giá trị bán lại cao nhất trong năm 2017.

4.2 Chọn màu theo tâm lý học

Phân tích tâm lý qua việc lựa chọn màu sơn xe ô tô:

Màu sắcCảm xúc tích cựcCảm xúc tiêu cực
TrắngThuần khiết, ngây thơ, thoáng đãng, nhẹ nhàng, tươi sángKhô khan, lạnh lùng, dễ liên tưởng đến bệnh viện
XámCổ điển, hình tượng doanh nhân, thiết thực, truyền thốngNhàm chán, bảo thủ, thờ ơ
BạcBóng loáng, sang trọng, phong cách, hiện đại, ngầuThiếu sức sống, nhạt nhòa, cứng nhắc, trung tính
ĐenQuyền lực, trang nhã, bí ẩn, đắt đỏ, phong cáchXấu xa, buồn nản
Vàng ánh kimRực rỡ, thần thánh, giàu sang, đắt đỏLòe loẹt, giả tạo, trịch thượng
NâuChe chở, ấm cúng, bền bỉ, vững chắcNhạt nhẽo, thiếu tinh tế, keo kiệt, vật chất
ĐỏHứng khởi, sexy, nồng nhiệt, nóng bỏng, quyền lựcHung hăng, bạo lực, nhanh, nguy hiểm
CamThể thao, nóng bỏng, thân thiện, nhiệt huyếtHèn nhát, phản bội, nguy hiểm
Xanh láTự nhiên, nhẹ nhàng, tươi mát, gợi hình ảnh mùa xuân, đầy sức sống, mới mẻLòe loẹt, khúm núm
Xanh dươngTrầm tĩnh, ngầu, gợi hình ảnh nước, sạch sẽ, tinh tếBuồn, hờ hững, lạnh lùng, dễ đoán

4.3 Những màu sơn xe ô tô phổ biến nhất 2023

Theo báo cáo mới từ Axalta, một trong những nhà cung cấp sơn hàng đầu cho các hãng xe trên thế giới, bảng màu sơn ô tô ưa chuộng năm 2020 có những thay đổi đáng chú ý. Dựa trên mức độ ưa chuộng của người tiêu dùng, các màu sơn hàng đầu bao gồm:

  1. Màu trắng: Đứng đầu với tỷ lệ 38%, màu trắng tiếp tục là lựa chọn hàng đầu trong suốt 10 năm qua. Trong đó, màu trắng trơn chiếm 27%, còn màu trắng ngọc trai chiếm 11%. Châu Á là thị trường chính cho màu trắng với 48% thị phần, tiếp đến là châu Phi (46%) và một số khu vực khác.
  2. Màu đen: Chiếm 19%, màu đen nằm ở vị trí thứ hai. Màu sơn này thường thấy trên các xe hạng sang và đặc biệt được ưa chuộng ở châu Âu (21%), Bắc Mỹ (19%) và châu Á (18%).
  3. Màu xám: Tăng 2% so với năm 2019, màu xám chiếm 15% và đứng ở vị trí thứ ba trong bảng màu ưa chuộng. Màu xám thường xuất hiện trên dòng xe thể thao nhỏ gọn và mang đến vẻ bí ẩn, tinh tế.
  4. Màu bạc: Màu bạc chiếm 9% tổng số xe bán ra, giảm 2% so với năm 2019. Mặc dù giảm nhiệt, màu bạc vẫn được ưa chuộng vì tính đa dạng và khả năng che bụi bẩn, vết xước.
  5. Màu xanh: Màu xanh lam chiếm 7% thị phần, phổ biến tại Nhật Bản và Hàn Quốc. Màu này thể hiện sự tươi mới và thân thiện, cũng thể hiện xu hướng “xanh hóa” môi trường.
  6. Màu đỏ: Màu đỏ chiếm 5% tổng số xe bán ra. Mặc dù tượng trưng cho sự may mắn tại châu Á, màu sơn này ít phổ biến ở Nhật Bản và Hàn Quốc, nhưng lại được ưa chuộng tại Mỹ và Nga, đặc biệt trên các dòng xe thể thao.
Màu sơn phổ biến 2023

PPG đã công bố báo cáo về sự phổ biến của màu sắc ô tô năm 2020, cho thấy các gam màu xanh tiếp tục tăng độ phổ biến. Màu sắc lạc quan này đã tăng lên 9% trong tổng số màu trên toàn cầu – một sự tăng so với năm 2019. (Hình ảnh: Business Wire)

5 Quy trình sơn xe ô tô chuyên nghiệp

Bước 1: Kiểm tra và đánh giá tình trạng sơn xe Đầu tiên, quy trình sơn xe ô tô bắt đầu với việc kiểm tra và đánh giá sơn hiện tại. Bước này nhằm xác định phương pháp sơn thích hợp. Sử dụng các dụng cụ chuyên dụng như đèn kiểm tra sơn và máy đo độ dày sơn để phát hiện vết hư hỏng và đánh giá độ dày lớp sơn. Từ kết quả kiểm tra, quyết định liệu cần sơn dặm hoặc sơn lại toàn bộ xe.

Bước 2: Loại bỏ sơn cũ và xử lý gỉ sét (nếu có) Tiếp theo, tiến hành loại bỏ lớp sơn cũ và loại bỏ gỉ sét (nếu có). Sử dụng máy mài lắp giấy nhám để loại bỏ sơn cũ và loại sạch gỉ sét trên bề mặt. Trường hợp thân xe bị biến dạng do va chạm, thực hiện kỹ thuật làm đồng xe ô tô để đưa thân vỏ trở lại vị trí ban đầu.

Bước 3: Sơn lớp chống gỉ Sau khi loại bỏ sơn cũ và xử lý gỉ sét, tiến hành sơn lớp chống gỉ lên bề mặt xe. Lớp sơn này ngăn ngừa gỉ sét từ bên trong và tạo độ bám cho các lớp sơn khác. Sau đó, thực hiện mài nhẵn mặt sơn để tạo sự bám dính tốt cho lớp sơn lót.

Bước 4: Khắc phục các vết lõm Khi thân xe có vết lõm khó xử lý, sử dụng bả matit để lấp đầy và tạo hình lại bề mặt theo form chuẩn. Bả matit ô tô được thực hiện qua các bước như ép và đánh nhẵn để có lớp bả matit mịn màng và đồng đều.

Bước 5: Sơn lớp sơn lót Chuẩn bị bề mặt và che phủ các vùng không cần sơn, sau đó sơn lớp sơn lót. Lớp sơn lót này che phủ bả matit và sơn chống gỉ, cùng với việc làm cho lớp sơn chính đạt màu sắc và bóng đẹp hơn. Sau khi sơn lót, thực hiện việc sấy khô và đánh nhám lớp sơn lót để tăng độ bám dính cho lớp sơn chính.

Bước 6: Sơn lớp sơn màu Trước khi phun lớp sơn màu, che phủ cẩn thận các vùng không cần sơn. Pha màu sơn theo công thức để đảm bảo màu sắc chính xác. Sử dụng thiết bị pha màu sơn vi tính để đạt sự tương tự tốt nhất với màu gốc của xe.

Bước 7: Phun sơn màu và sấy khô Thực hiện phun lớp sơn màu với kỹ thuật phun sơn chuẩn để đảm bảo màu sắc và độ bám dính tốt. Sau khi phun, sấy khô lớp sơn màu với thời gian và nhiệt độ theo tiêu chuẩn kỹ thuật.

Bước 8: Sơn lớp sơn bóng và kiểm tra cuối cùng Thực hiện sơn lớp sơn bóng tương tự như việc phun màu. Sau khi sơn, thực hiện sấy khô và đánh bóng để tạo bề mặt sáng bóng. Cuối cùng, kiểm tra kỹ lưỡng bằng các dụng cụ kiểm tra như đèn kiểm tra xước sơn và máy đo độ dày sơn để đảm bảo chất lượng hoàn thiện của việc sơn xe ô tô.

Tóm tắt quy trình sơn xe tại CarSpa

Tóm tắt quy trình sơn xe tại CarSpa

THỜI GIAN HOÀN THÀNH
NHANH CHÓNG

BẢO HÀNH ĐỘ BỀN
5 NĂM

TƯ VẤN LỰA CHỌN
KỸ CÀNG

iconson

MÀU SƠN BỀN BỈ
THEO THỜI GIAN

THỜI GIAN HOÀN THÀNH
NHANH CHÓNG

BẢO HÀNH ĐỘ BỀN
5 NĂM

TƯ VẤN LỰA CHỌN
KỸ CÀNG

iconson

MÀU SƠN BỀN BỈ
THEO THỜI GIAN

KHÔNG CHỈ LÀ SƠN XE MÀ CÒN LÀ

NGHỆ THUẬT

Mỗi dự án sơn xe tại CarSpa không chỉ là sơn xe mà còn là nghệ thuật, được trao chuốt tỉ mỉ bởi những thợ sơn có tay nghề tốt nhất tại CarSpa. Hãy cùng xem những tác phẩm nghệ thuật này !

CHUYÊN NGHIỆP, KINH NGHIỆM PHUN MÀU VÀ PHA SƠN Slide
KHÁM PHÁ

QUY TRÌNH SƠN XE TẠI CARSPA

01

KIỂM TRA VÀ LÀM ĐẸP

Kiểm tra và đánh giá sơn xe, xác định vị trí hư hại và áp dụng phương pháp xử lý phù hợp.Làm sạch bề mặt bị trầy xước, loại bỏ lớp sơn cũ và vết gỉ sét bằng máy mài và giấy nhám để tạo độ bám cho lớp sơn mới.

SƠN CHI TIẾT
02

SƠN CHỐNG GỈ

Sau khi mài bỏ lớp sơn cũ và làm sạch vết gỉ, thợ sẽ áp dụng một lớp sơn chống gỉ lên bề mặt. Lớp sơn này giúp ngăn ngừa sự ẩm ướt và gỉ sét từ bên trong, bảo vệ xe khỏi sự ăn mòn.

SƠN CHÓA ĐÈN
03

BẢ MATIC Ô TÔ

Sau khi hoàn thành bước 2, chúng tôi sẽ áp dụng một lớp matit lên bề mặt bị trầy xước để điền

BẢ MATIC Ô TÔ
04

PHUN MÀU VÀ PHA SƠN

Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình đồng sơn ô tô. Sơn dặm một vùng trên xe, người thợ phải xác định đúng màu sơn chuẩn của xe để lớp sơn mới hài hòa với màu sơn tổng thể, tránh bị loang lổ, lệch tông.

PHUN MÀU VÀ PHA SƠN
05

ĐÁNH BÓNG

Cuối cùng, bề mặt sẽ được đánh bóng bằng máy chuyên dụng và áp dụng một lớp xi bảo dưỡng để tạo độ bóng, bảo vệ lớp sơn khỏi tác động của môi trường và tia tử ngoại.